Những quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất hiện nay

Trong mọi lĩnh vực về kinh tế, chính trị, xã hội thì mỗi lĩnh vực sẽ đều có những quy chuẩn riêng và lĩnh vực xây dựng cũng vậy. Nếu bạn là một người làm việc  trong ngành xây dựng thì bạn nên đọc những quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất hiện nay để cập nhập thêm những thông tin mới nhất nhé!

Những quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất hiện nay

Lời giới thiệu về những quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất

Trong hệ thống văn bản pháp quy về xây dựng lâu nay trống vắng một điều rất quan trọng, đó là những quy định về mặt kỹ thuật đặc biệt từ khi nhà nước hủy bỏ hình thức hiệu lực chính thức áp dụng và khuyến khích áp dụng trong các tiêu chuẩn Việt Nam. Mặt khác, trong các quy chuẩn xây dựng của Việt Nam tất cả cũng chỉ là một trong những quy định nhỏ lẻ riêng biệt từng lĩnh vực, thiếu tính tổng hợp và hệ thống.

Trong bộ luật dân sự mới nhất, tuy đã ra một chương với 18 điều quy định về nghĩa vụ và quyền của công dân liên quan đến xây dựng. Trong bộ luật này có đề cập đến quy định khi xây dựng công trình chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật và xây dựng nhưng vẫn chưa đủ. Đây là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với ngành xây dựng mà nó còn có ý nghĩa và quan hệ mật thiết đối với đời sống hàng ngày của mỗi công dân.

Những danh mục quy chuẩn xây dựng Việt Nam hiện hành

Trong chuyên ngành xây dựng luôn có những tiêu chuẩn riêng của nó bắt buộc những người trong nghề đều phải nắm thật rõ thì khi làm việc mới đạt được hiệu quả tối đa. Sau đây sẽ là một số quy chuẩn xây dựng mà cần phải nắm rõ:

Xem thêm:   Những trang web luyện thi chứng chỉ xây dựng

Quy chuẩn thiết kế về công trình xây dựng

Trong quy chuẩn xây dựng điều đầu tiên chúng cần đề cập đến và không thể bỏ đó là bản thiết kế về các công trình xây dựng. Để công trình được tiến hành một các tối ưu hóa về thời gian nhất có thể thì chúng ta nên bắt đầu xây dựng theo thiết kế. Chúng ta có những bản thiết kế được phân theo công trình như sau:

 • Thiết kế nhà ở và công trình công cộng: căn hộ, nhà ở, khu chung cư, mầm non, nhà hát,…
 • Thiết kế công trình công nghiệp, nông nghiệp và thủy lợi: nhà máy, xí nghiệp, nhà sản xuất,..
 • Thiết kế công trình giao thông, làm đường: đường cao tốc, đường sắt đường hầm,…

Những quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất hiện nay

Quy chuẩn kết cấu xây dựng

Tiêu chuẩn chúng thứ hai mà chúng ta không thể bỏ qua trong xây dựng là kết cấu. Một dự án xây dựng đạt quy chuẩn chỉ khi nó có kết cấu xây dựng tốt. Một số thiết kế về kết cấu ta cần quan tâm đó là:

 • Thiết kế về bê tông, cốt thép: chống ăn mòn trong xây dựng, móng cọc có tiết diện nhỏ,..
 • Thiết kế về kết cấu thép: nguyên vật liệu đạt chỉ tiêu, bảo vệ thép không bị ăn mòn,…
 • Thiết kế kết cấu về gỗ, gạch đá và một số kết cấu khác: kỹ thuật nhiệt, kết cấu cách âm,..

Quy chuẩn thiết kế và lắp đặt trang thiết bị

Một số tiêu chuẩn chúng ta cần chú ý khi thiết kế và lắp đặt trang thiết bị đó là:

 • Thiết kế hệ thống cấp thoát nước: hệ thống xử lý cấp thoát nước cho công trình.
 • Thiết kế lắp đặt thiết bị điện: lắp đặt theo sơ đồ điện, thiết kế điện tại các nơi cần thiết.
 • Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng: chiếu sáng nhân tạo, chiếu sáng tự động.
 • Thiết kế các thiết bị thông gió: điều hòa, máy lạnh, máy sưởi.

Quy chuẩn về nguyên vật liệu trong xây dựng

Nguyên vật liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng. Vì vậy quy chuẩn về nguyên vật liệu là rất cần thiết cho việc khiến các thiết kế của bạn trở lên đẹp mắt hơn. Những tiêu chuẩn về nguyên vật liệu cần chú ý:

 • Tiêu chuẩn về xi măng: xi măng pooclăng hỗn hợp, thạch cao, đá vôi, xi măng pooclăng ít tỏa nhiệt, xi măng pooclăng bền sunfat.
 • Tiêu chuẩn về bê tông: cốt liệu nhẹ cho bê tông, ống bơm bê tông vỏ mỏng có lưới thép, thành phần bê tông sử dụng cát nghiền.
 • Tiêu chuẩn về vôi, vữa, gạch đá, gốm sứ: vữa xây dựng, vữa thủy công gạch lát đất sét nung, gạch rỗng đất sét nung, gạch gốm ốp lát, đá ốp lát xây dựng.
 • Tiêu chuẩn vật liệu chịu lửa: vữa samot, gạch cao Alumin, cao lanh,…
 • Tiêu chuẩn thủy tinh và kính xây dựng: kính tôi nhiệt an toàn, kính cốt lưới thép, kính ván vân hoa, kính màu hấp thụ nhiệt,…
 • Tiêu chuẩn ống nhựa: ống và phụ tùng nối bằng polivinyl clorua không hóa dẻo, ống nhựa nhiệt dẻo dùng để vận chuyển chất lỏng, ống nhựa Polyetylen dùng để cấp nước,…
 • Tiêu chuẩn chống thấm Sơn: sơn bitum cao su, vật liệu cách nhiệt, tấm trải chống thấm trên cơ sở bitum biến tính,…
 • Tiêu chuẩn gỗ và cửa: gỗ tròn, gỗ xẻ, cửa kim loại, ….
 • Tiêu chuẩn thép và kim loại: thép cacbon, thép băng cán nóng, nhôm, hợp kim định hình dùng trong xây dựng, thép cốt thép bê tông,…
Xem thêm:   Tiêu chuẩn TCVN 9377-1:2012 về công tác hoàn thiện trong xây dựng

Những quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất hiện nay

Quy chuẩn chống cháy nổ và an toàn công trình 

Trong mọi công trình xây dựng đều có lắp các thiết bị có thiết thế chống cháy nổ nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình khi xảy ra sự cố. Một số thiết bị được lắp đặt trong xây dựng như: hệ thống phòng cháy- chữa cháy, hệ thống phát hiện đám cháy và báo động cháy, thiết bị chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động,….

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về những quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất hiện nay rất hiện hành. Nếu bạn là một người đang theo chuyên ngành xây dựng thì mình nghĩ rằng bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đó. Chúc các bạn tham khảo được thêm nhiều kiến thức về chuyên ngành của mình hơn thông qua bài viết này nhé!

Trả lời