Nhà lô tân cổ điển có sức hút như thế nào

  • Post category:Kiến trúc

Nhắc đến cái nôi dẫn đầu của rất nhiều phát kiến tiên tiến văn mình trên thế giới, không thể nào không nhắc đến phương Tây. Phong cách thiết kế của châu Âu luôn mang đến những màu sắc cổ điển, sang trọng. Dần qua thời gian, người phương Tây bắt đầu chú trọng vào tiện nghi trong thiết kế nhà ở, mà lại có hơi hướng hiện đại nhưng vốn dĩ không làm mất đi vẻ đẹp cổ điển một cái gì đó rất cổ kính hoài niệm. Trong những năm gần đây nhiều gia đình Việt Nam đặc biệt là tầng lớp thượng lưu rất ưa chuộng phong cách nhà lô tân cổ điển. Bài viết hôm nay sẽ mang đến câu trả lời cho bạn tại sao nhà lô tân cổ điển lại có sức hút đến như vậy.

Nhà lô tân cổ điển là gì?

Nhà lô tân cổ điển là kiểu kiến trúc được phát hiện vào những năm đầu của thế kỷ thứ 18 ở Bắc Mỹ và Âu châu. Mãi cho đến thế kỉ thứ 19 thì nhà lô tân cổ điển mới phát triển mạnh. Cho đến thời điểm hiện tại nhà lô tân cổ điển vẫn giữ được một vị trí quan trọng trong trường phái kiến trúc cho đến ngày nay.

nhà lô tân cổ điển

 

Nhà lô tân cổ điển có thể hiểu đơn giản là kiểu nhà mang nét đẹp của sự kết hợp nét hiện đại với nét cổ điển, trong hiện đại có cổ điển trong cổ điển có hiện đại. Sự kết hợp tưởng chừng như mang dáng dấp trái ngược nhau nhưng lại hòa hợp đến một cách kỳ diệu. Có thể nói rằng, cổ điển là quá khứ có quá khứ mới có tương lai, có cổ điển mới có hiện đại được.

Xem thêm:   Thông tin về mặt cắt hồ bơi dành cho kiến trúc sư

Thông thường nhà lô tân cổ điển có hình dáng là một biệt thự sang trọng, hiện đại dĩ nhiên không thiếu nét cổ điển. Phong cách nhà lô tân cổ điển có thể làm phát triển nền văn hóa kiến trúc mà kiến trúc là nét đặc trưng mà nhân loại chúng ta đã quan tâm và phát triển nền kiến trúc văn hóa đó.

Ở đất nước Việt Nam, kiến trúc luôn là một phần nào đó để lại dấu ấn trong mắt người nước ngoài. Nhắc đến nét đặc biệt trong kiến trúc Việt Nam không thể không nhắc tới phố cổ An, chùa Một Cột,… Trong khi đó, nhà lô tân cổ điển ở Việt Nam thường mang không gian rộng rãi quyến rũ trên từng đường cong của sự tinh tế và sắc sảo. Mặc dù uyển chuyển uốn lượn với đường nét nhưng không quá cầu kỳ, rườm rà như kiến trúc cổ điển. Có thể gọi sự hoàn hảo trong kết hợp phong cách hiện đại và cổ điển.

 

Có thể nói phong cách nhà lô tân cổ điển lấy cảm hứng từ nét hiện đại và tinh tế của kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại. Trong đó, kiến trúc của người La Mã cổ đại thì thường có hình vòm, khung vòm hay các mái vòm được kết hợp với nhau và vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay. Trái lại người Hy Lạp cổ đại lại chuộng lối kiến trúc cột, kiến trúc cột thể hiện sự mạnh mẽ và khỏe khoắn. 

Có thể bạn chưa biết kiến trúc La Mã ra đời sau kiến trúc Hy Lạp cổ đại nhưng hai lối kiến trúc này có sự giao thoa với nhau. Nền văn minh kiến trúc La Mã được lấy ý tưởng và phát triển cảm hứng từ nền kiến trúc Hy Lạp cổ đại. Lúc nào cũng đúng về sự thừa hưởng của tương lai, quá khứ chính là món quà gửi tặng đến tương lai. Tương lai lại lấy cảm hứng từ quá khứ, cũng giống như người La Mã cổ đại thừa hưởng sự cảm hứng từ lối kiến trúc của người Hy Lạp cổ đại. Nhà lô tân cổ điển chính là món quà hay sản phẩm tạo ra từ lối kiến trúc đó.

Xem thêm:   Những mẫu bản vẽ nhà chữ L 2 tầng

Sự nổi bật của nhà lô tân cổ điển về thiết kế

Ở Việt Nam, khi lên ý tưởng thiết kế nhà lô tân cổ điển cần cân nhắc rất nhiều về mặt thiết kế là sao cho không bị trùng lặp ý tưởng thiết kế khiến người ta cảm thấy nhàm chán.

Ở mặt ngoại thất của nhà lô tân cổ điển chú trọng đến phần mái hình thang và dốc, tính cân xứng giữa các tầng. Bố cục chiều cao cũng thường hướng đến sự góc cạnh trong phong cách thiết kế.

Kiến trúc cổ điển

Như đã đề cập ở trên, kiến trúc cổ điển lấy cảm hứng từ nền văn minh kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại. Trường phái kiến trúc thiên về sự cũ kỹ đi tìm trong sự hoài cổ. Dĩ nhiên trong nét kiến trúc cổ điển không có chỗ cho lối phá cách mang hơi hướng hiện đại. Lối kiến trúc cổ điển có những chuẩn mực khắc khe khiến cho mỗi công trình kiến trúc cổ điển đều vươn tới sự hoàn thiện trong sự hoàn hảo. 

Kiến trúc hiện đại

Trái lại trường phái kiến trúc hiện đại lại hướng đến một bố cục hài hòa đơn giản khắc phục và bỏ đi lối rườm rà của trường phái kiến trúc cổ điển. Bố cục đơn giản, mỗi bố cục đều có một công năng riêng không thừa thải mang tính ứng dụng cao.

Các mẫu thiết kế nhà lô tân cổ điển

Phong cách biệt thự nhà lô tân cổ điển kiểu dài

nhà lô tân cổ điển

Phong cách nhà lô tân cổ điển kiểu hộp

nhà lô tân cổ điển

Kết luận

Cuối cùng bài viết đã giải đáp nhà lô tân cổ điển có sức hút như thế nào. Hy vọng bài viết có thể mang lại kiến thức tổng quát về nhà lô tân cổ điển nhé. Cảm ơn và hãy theo dõi trang nhé.

Trả lời