Công trình xây dựng là gì? Phân loại các công trình xây dựng

  • Post category:Xây Lắp

Công trình xây dựng là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ gì với với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiện chi tiết cặn kẽ được công trình xây dựng. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn bao quát nhất về công trình xây dựng và phân loại của nó.

Khái niệm về xây dựng?

Xây dựng ( construction) là một quy trình thiết kế và thi công tạo nên các cơ sở  nhà hạ tầng hay nhà ở, các công trình. Hoạt động xây dựng sẽ có điểm khác với các hoạt động sản xuất ở chỗ sản xuất ra một lượng lớn sản phẩm với những chi tiết giống nhau, còn xây dựng sẽ là các sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng cụ thể và khách hàng riêng biệt.

Hoạt động xây dựng sẽ được tính từ việc bắt đầu lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán, đến thi công dự án và hoàn tất đưa vào sử dụng.

Công trình xây dựng là gì? Phân loại các công trình xây dựng

Trong xây dựng nhà quản lý dự án sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm cho quản lý công việc chung, tiếp đến là chủ đầu tư, nhà thầu, các  kỹ sư tư vấn thiết kế, kiến trúc sư,.. Sẽ là những người triển khai, điều hành, thực hiện giám sát các hoạt động của dự án.

Một dự án thành công nhất định phải có một kế hoạch xây dựng hiệu quả. Thiết kế và thi công phải đảm bảo thích hợp với vị trí xây dựng đồng thời phù hợp với tài chính được đưa ra trong dự toán, của các tổ chức thi công cần hợp lý, tiện lợi cho việc chuyên chở, cất giữ các vật liệu xây dựng, đồng thời phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về môi trường, an toàn lao động, hạn chế những tối đa những ảnh hưởng liên quan tới công đồng.

Khái niệm về công trình xây dựng

Nhắc đến công trình xây dựng chắc chắn ai cũng có thể hình dung ra được đây là đứa con tin thần của các kỹ sư hay những người liên quan đến xây dựng làm ra. Có thể hiểu công trình xây dựng là nhà, trường học, bệnh viện, đường xá, siêu thị hay các chung cư cao tầng. 

Xem thêm:   5 lợi ích lớn nhất của việc lập bảng dự toán xây dựng

Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo nên bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt các công trình, được liên kết với đất, bao gồm các phần dưới và mặt trên của mặt đất, mặt nước tất cả được xây dựng theo các thiết kế đã được lên kế hoạch từ trước. Công trình xây dựng bao gồm các công trình xây dựng công cộng, nhà ở, khu công nghiệp, giao thông, thủy lợi và một số loại công trình khác.

Công trình xây dựng là gì? Phân loại các công trình xây dựng

Phân loại công trình xây dựng 

Công trình xây dựng được phân ra làm 5 loại chính, mỗi loại sẽ được gắn với nhau bởi các lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Công trình dân dụng:

Bao gồm các nhà ở kiểu như: nhà riêng, nhà chung cư, nhà tập thể, các công trình công cộng như công trình về giáo dục, y tế, thể thao, công trình về tôn giáo, tín ngưỡng, công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội, sự nghiệp và doanh nghiệp và các cơ quan trụ sở của nhà nước.

Các công trình công nghiệp: 

Bao gồm các công trình sản xuất vật liệu xây dựng, công trình luyện kim, cơ khí chế tạo, một số công trình khai thác mỏ, chế biến khoáng sản, công trình liên quan đến dầu khí, năng lượng, hóa chất và công nghiệp nhẹ.

Các công trình  liên quan đến các cơ sở hạ tầng kỹ thuật: 

Tại gói công trình này sẽ bao gồm các công trình cấp, thoát nước, xử lý các chất thải. Ngoài ra còn một số các công trình công cộng khác: nghĩa trang, nơi hỏa táng, công viên, hầm gửi xe,..

Các công trình giao thông: 

Đây là loại sẽ bao gồm các công trình giao thông như đường bộ, đường sắt, đường cầu, hầm và công trình hàng không.

Công trình nông nghiệp và sự phát triển của nông thôn:

Ở loại công trình này sẽ bao gồm các công trình thủy lợi, đê điều, chăn nuôi, lâm nghiệp,  thủy sản và các công trình nông nghiệp, phát triển nông thôn khác.

Xem thêm:   Sàn nhựa giá rẻ Vinafloor - Vật liệu ưa chuộng hiện nay

 Công trình xây dựng có thể được phân thành nhiều loại và mỗi loại sẽ có những khía cạnh khác nhau. Mỗi loại sẽ được gắn với từng lĩnh vực của đời sống, chúng hiện hữu hàng ngày quanh chúng ta.

Công trình xây dựng là gì? Phân loại các công trình xây dựng

Một số công trình được miễn xin cấp phép

Theo luật xây dựng năm 2014, sẽ có 12 trường hợp sau đây được miễn cấp phép xây dựng.

  • Xây nhà có quy mô dưới 7 tầng: Các chủ nhà có ý định xây nhà sẽ không phải đắn đo xin cấp phép nếu xây nhà sẽ không phải xin cấp phép nếu nhà ở không quá 7 tầng. Tuy nhiên, công trình phải được đảm bảo tổng diện tích sàn dưới 500m2, quy hoạch chi tiết 1/50, thuộc vào dự án phát triển độ thị, các dự án liên quan đến nhà ở.
  • Sửa chữa, cải tạo và lắp đặt các thiết bị: bạn có thể thoải mái sửa sang lại ngôi nhà của mình mà không cần xin cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Một số  các công trình bí mật của nhà nước.
  • Các công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp của nhà nước
  • Các công trình thuộc cơ sở hạ tầng ở các vùng nông thôn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến công trình xây dựng mà bạn cần biết. Theo thông tin trên hi vọng anh em có thêm được nhiều kiến thức để phục vụ cho học tập, nghiên cứu và làm việc của mình.

                                                                                                                                                                                           

Trả lời