TIẾNG ANH TRONG XÂY DỰNG VÀ CÁCH HỌC HIỆU QUẢ

 • Post category:Blog BĐS

Qua những bài viết trước, bạn đọc đã được tham khảo bộ từ điển tiếng anh trong xây dựng. Để học tiếng anh tốt, đặt biệt học tiếng anh chuyên ngành xây dựng, chúng ta cần rất nhiều thời gian rèn luyện và học hỏi. Rất nhiều kỹ sư xây dựng khi nói đến những thuật ngữ chuyên ngành, học còn không thể hiểu hết nghĩa của nó. Hôm nay, bài viết của chúng tôi sẽ đưa ra những thuật ngữ tiếng anh trong xây dựng và một số cách học sao cho hiệu quả. Để đọc và hiểu rõ các tài liệu tiếng anh về chuyên ngành xây dựng, trước tiên bạn phải học từ vựng và hiểu rõ về nghĩa của nó. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi nhé!

Một số sách, tài liệu tiếng anh chuyên ngành xây dựng được đề xuất

Quyển sách số 1: Tiếng Anh trong Kiến trúc và Xây dựng

TIẾNG ANH TRONG XÂY DỰNG VÀ CÁCH HỌC HIỆU QUẢ

Sách của nhà xuất bản xây dựng về tiếng anh trong xây dựng (English for Science and technology), bạn đọc có thể tìm kiếm để tham khảo. Trên thị trường, rất dễ để tìm kiếm cuốn sách này. Cuốn sách này đầy đủ các kiến thức dành cho các sinh viên kiến trúc bao gồm các kỹ năng nói, đọc, viết và những vấn đề cơ bản liên quan đến xây dựng. Sách bao gồm 12 bài cơ bản, củng cố và nâng cao kiến thức theo từng mức độ, cuối bài thường có các bài nghe giúp bạn có thể thuần thục tất cả các kỹ năng. Cuốn sách này phù hợp trong việc giảng dạy tại các trường về xây dựng, kiến trúc, giúp sinh viên có nguồn kiến thức cơ bản về ngành xây dựng khi bước chân vào nghề. Đồng thời, cuốn sách này cũng rất phù hợp với những kỹ sư, công nhân đã và đang làm việc ngoài thị trường.

Xem thêm:   Tổng hợp từ điển tiếng anh chuyên ngành xây dựng sử dụng phổ biến.

Quyển sách số 2 English for Construction nằm trong bộ sách Pearson Longman Vocational English

TIẾNG ANH TRONG XÂY DỰNG VÀ CÁCH HỌC HIỆU QUẢ

Cuốn sách dành riêng cho các sinh viên trường xây dựng và kiến trúc. Cuốn sách bao gồm những chủ đề mới nhất và thường xuyên được sử dụng trong kiến trúc và xây dựng. Mỗi phần được tổng kết kiến thức dưới dạng bảng, giúp người đọc hình dung và dễ học hơn. Kết hợp thêm những bài tập luyện tập bao gồm các kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết phù hợp với cả những người mới học tiếng anh.

Một số thuật ngữ tiếng anh cơ bản thường được sử dụng trong ngành xây dựng:

TIẾNG ANH TRONG XÂY DỰNG VÀ CÁCH HỌC HIỆU QUẢ

 • Công trình xây dựng (Construction Entity) : Là khu vực, sản phẩm được tạo thành từ công sức lao động của con người, kết hợp các vật liệu xây dựng, thiết bị theo các bản thiết kế tạo lên những công trình, ngôi nhà,… Công trình xây dựng bao gồm các công trình nhà ở, chung cư, công trình công cộng, giao thông, công-nông nghiệp,…
 •  Công trường xây dựng ( Construction Site): là nơi tiến hành xây dựng công trình, trên công trường bao gồm nhiều công trình.
 • Cốt xây dựng (Construction level): Là độ cao được quy định khi xây dựng, được lựa chọn phù hợp với từng dự án.
 • Nền công trình (Foundation): Phần mặt đất được lựa chọn để xây dựng công trình, có vai trò giữ cho công trình đứng vững tại vị trí.
 • Hệ thống móng công trình (Foundation System): Nằm sâu dưới mặt đất và giữ toàn bộ tải trọng của công trình.
 • Mái công trình (Roof): phần mái dùng để bảo vệ công trình khỏi nắng mưa, thiên tai,…
 • Thiết kế cơ sở (Basic Design): Bản thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật được đặt theo tiêu chuẩn xây dựng, là khung ban đầu cho các giai đoạn thiết kế sau.
 • Thiết kế kỹ thuật (Technical design): với vai trò xác định các thông số giúp cho công trình được vận hành bền bỉ và đúng kế hoạch. Thiết kế kỹ thuật dựa vào các thiết kế cơ sở để triển khai các bước tiếp theo. 
 • Thi công xây dựng công trình (Execution of building works): Các bước tiến hành xây dựng và lắp đặt thiết bị đối với các dự án.
 • Thiết bị công trình (Equipment) : Các thiết bị đi kèm khi xây dựng, phục vụ tốt cho quá trình xây dựng, đảm bảo dây chuyền xây dựng hoặc sửa chữa được diễn ra thuận lợi.
Xem thêm:   Biệt thự Vinhomes Grand Park - chốn thiên đường tuyệt mỹ

Các cách học tiếng anh chuyên ngành xây dựng tốt

TIẾNG ANH TRONG XÂY DỰNG VÀ CÁCH HỌC HIỆU QUẢ

 • Tự tạo cho mình một danh sách các thuật ngữ chuyên ngành riêng để học.
 • Chăm chỉ lắng nghe các cuộc hội thoại tiếng anh ở công trường xây dựng.
 • Đọc thêm nhiều các cuốn sách về tiếng anh chuyên ngành xây dựng.
 • Làm quen việc sử dụng tiếng anh thường xuyên hơn, học tiếng anh qua các vật dụng ở ngoài công trường.
 • Áp dụng lý thuyết ra ngoài thực hành. Cố gắng ghi nhớ từ vựng và các thuật ngữ. 

Kết luận

Các thuật ngữ và từ vựng chuyên ngành xây dựng vốn không hề dễ học vì nó mang tính đặc thù cao. Vì vậy bạn cần chăm chỉ và nỗ lực xây dựng vốn từ vựng của mình, để sau khi bước chân khỏi trường học, bạn có thể có đầy đủ các kỹ năng cũng như kiến thức để vận dụng vào thực tế công việc. Hy vọng bài viết những tiếng anh trong xây dựng  trên sẽ giúp bạn trong quá trình học hỏi và nâng cao kỹ năng học tiếng anh chuyên ngành. Chúc các bạn đạt được hiệu quả cao!

Trả lời