Thông tin về mặt cắt hồ bơi dành cho kiến trúc sư

  • Post category:Kiến trúc

Trong mỗi công trình từ xây dựng cho đến trang trí nội thất, ngoại thất thì một hạng mục mà không thể thiếu khi thiết kế đó chính là Bản vẽ mặt cắt. Để xây dựng nên được một hồ bơi cũng vậy, nó cũng yêu cầu phải có bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi. Tuy nhiên với mỗi loại hình hồ bơi khác nhau thì lại có những yêu cầu về đặc điểm hình dáng bản vẽ của chúng cũng khác nhau. Bởi thế sau đây các bạn hãy cùng tôi đi tìm hiểu xem mặt cắt hồ bơi nó là gì nhé.

mặt cắt hồ bơi

Bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi gia đình

Hồ bơi gia đình ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến trong thời đại ngày nay không chỉ bởi đời sống của chúng ta ngày một tăng cao mà còn bởi vì môn thể thao bơi lội cũng ngày được nhiều người quan tâm đến. Không những thế các nhu cầu thiết yếu như để nghỉ ngơi, thư giãn, và gia tăng tiện ích cho mỗi gia đình cũng ngày càng được mở rộng hơn. Do vậy, bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi gia đình cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định của một hồ bơi đồng thời không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của nhà ở và các vấn đề về phong thủy khác có liên quan.

Các hồ bơi hộ gia đình thường có diện tích không quá 100m2, trung bình thì tầm từ 25-50m2, để dáp ứng nhu cầu phục vụ bơi lội của các thành viên trong gia đình thì bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi này phải thể hiện được vị trí của hồ, vị trí đặt các máy móc, thiết bị, đường cấp thoát nước và tổng quan chung đối với ngôi nhà sao cho đảm bảo được sự cân đối, hài hòa với thiết kế.

Các hồ bơi gia đình có thể được xây dựng ngay tại khu sân vườn nếu như ngôi nhà đó có diện tích sân vườn rộng rãi hoặc cũng có thể được xây dựng trên tầng thượng hay thậm chí là bên trong căn nhà, miễn sao đảm bảo được tính an toàn và thẩm mỹ cao nhất. Bản vẽ mặt cắt hồ bơi trong nhà sẽ phải tính toán để thiết kế sao cho đúng và chuẩn xác về các vấn đề như lực tác dụng và chống thấm để đảm bảo chất lượng công trình hồ bơi nói riêng và các công trình trong nhà khác nói chung.

Xem thêm:   Nhà lô tân cổ điển có sức hút như thế nào

Tùy thuộc không gian căn nhà và khoảng trống hiện có để thiết kế hồ bơi với các hình dáng khác nhau. Với những ngôi nhà mà diện tích hẹp, chúng ta có thể thiết kế bản vẽ hồ bơi gia đình theo những đường uốn lượn mềm mại và thiên về chiều dài hơn. Nên lựa chọn bản vẽ có mặt cắt hồ bơi kiểu hình dáng oval, bán nguyệt mang ý nghĩa tốt đẹp cho phong thủy căn nhà.

 

mặt cắt hồ bơi

Hồ bơi gia đình là một công trình mang tính riêng tư của mỗi gia đình, cho nên những người trong gia đình là những người trực tiếp quản lý hồ bơi của mình, vì thế yếu tố an toàn luôn được đưa lên hàng đầu để tránh xảy ra những sơ xuất không nên. Mức an toàn của hồ bơi được xác định bởi độ nông sâu của hồ, chất lượng của nước hồ bơi, sàn đi lại, cầu thang lên xuống và các máy móc thiết bị và nhất là các vách ngăn, rào chắn rồi phao cứu hộ… cũng phải đặc biệt quan tâm đến để trang bị đầy đủ.

mặt cắt hồ bơi

Bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi kinh doanh

Hồ bơi kinh doanh có quy mô lớn hơn và số lượng người bơi nhiều hơn so với hồ bơi gia đình. Khi lên bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi kinh doanh đòi hỏi chúng phải được đầu tư đồng bộ bởi đó cũng là một lĩnh vực bên ngành dịch vụ để phục vụ con người.

Để đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng người bơi lớn với tần suất liên tục mỗi ngày thì cần đáp ứng diện tích của hồ bơi này phải rộng, TB từ 80m2 đến 200m2 và được trang bị các thiết bị sao cho hồ bơi đạt công suất lớn nhất.

Hồ bơi kinh doanh có thể được xây dựng trong nhà hoặc ngoài trời theo hình dáng phổ biến là hình chữ nhật. Mặt sàn đi lại thường được thiết kế rộng rãi, có thể kê thêm những chiếc ghế nghỉ thư giãn nữa. Ngoài ra để phục vụ tốt hơn thì các hồ bơi kinh doanh thường được trang bị máy sục nước, tạo khí, máy móc làm nóng nước, massage mang đến cảm giác mới lạ, thích thú khi bơi cho người bơi.

Xem thêm:   Một số mặt bằng biệt thự vườn đẹp mà bạn không thể bỏ lỡ

mặt cắt hồ bơi

 

Bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi thi đấu

mặt cắt hồ bơi

 

Hồ bơi thi đấu có đặc thù riêng là dùng để phục vụ cho những cuộc thi đấu bơi lội theo giải, họ là những người bơi giỏi và có kĩ thuật cao, vì thế mà bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi loại này sẽ có những đặc thù riêng.

Về phần kích thước thì có hai loại kích thước chính là 25m và 50m. Đối với loại 50 mét và 25 mét đều có thể cho phép bớt 0,00 mét và thêm 0,03 mét giữa 2 đầu thành hồ bơi ở tất cả các điểm dưới mặt nước 0,8m và trên mặt nước 0,3m. Kích thước này phải có xác nhận từ nhân viên trắc địa hoặc được phê duyệt bởi một viên chức khác có bằng cấp chuyên môn mà được Liên đoàn TV ở quốc gia có hồ bơi chỉ định hoặc chấp thuận. Khi lắp các tấm bảng chạm tay thì không được vượt quá dung sai cho phép theo quy định.

Yêu cầu độ sâu của hồ thi đấu thấp nhất là 1 mét. Tường thành ở 2 đầu hồ được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn, phải song song với nhau và thẳng góc với mặt nước, với bề mặt chống trơn kéo dài xuống dưới mặt nước 0,8m, để cho các tuyển thủ trong lúc chạm tay hoặc đạp ra khi quay vòng tránh được những nguy hiểm. 

Bục xuất phát phải được thiết kế kiên cố và không tạo lực bật để cho các tuyển thủ thi đấu với độ cao cách mặt nước tầm từ 0,5m – 0,75m. Bề mặt của bục được phủ bằng vật liệu chống trơn trượt và phải rộng ít nhất là 0,5m*0,5m. Độ dốc tối đa dưới 10 độ.

mặt cắt hồ bơi

 

Hồ bơi thi đấu cũng được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết như là cũng có khu vực nghỉ ngơi riêng, chỗ thay đồ để đảm bảo cao nhất sự thoải mái vè dễ chịu cho tuyển thủ thi đấu.

mặt cắt hồ bơi

Bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi công cộng

mặt cắt hồ bơi

KẾT LUẬN

Thật vậy, trên đây là những loại hình mặt cắt hồ bơi cơ bản và các vấn đề liên quan đến bản vẽ thiết kế mặt cắt hồ bơi. Qua đây các bạn đã có thể tham khảo và đưa ra được những lựa chọn phù cho bản thân mình để có một bản thiết kế về hình dáng hồ bơi mang phong cách riêng của mỗi người.

 

Trả lời